Bây giờ có phải là thời của công ty tư vấn, môi giới bất động sản ?

Theo một báo cáo vừa được Vietnam Report công bố, những công ty chuyên về lĩnh vực tư vấn môi giới bất động sản vừa mang một năm làm ăn khấm khá.

Cụ thể, theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, 100% doanh nghiệp hoạt động trong ngành tư vấn, môi giới bất động sản có phản hồi lượng giao dịch thực hiện trong năm 2018 tăng cao hơn năm 2017. Mặt bằng giá bán các sản phẩm ở tất cả các phân khúc từ hạng sang, cao cấp đến trung cấp và cả đất nền cũng cao hơn năm ngoái.

Trong đó, chiếm tỉ trọng lớn nhất trong cơ cấu dự án giao dịch của các doanh nghiệp môi giới giai đoạn 2017-2018 là các dự án thuộc phân khúc trung cấp với 41,3%. Phân khúc này cũng ở vị trí dẫn dắt thị trường năm 2018 và được dự đoán vẫn sẽ tiếp tục “nóng” trong giai đoạn tới.

Danh sách 5 công ty tư vấn và môi giới bất động sản uy tín năm 2018 do VNR đề xuất

Số lượng doanh nghiệp môi giới tăng nhanh
Năm 2018 ghi nhận một số lượng doanh nghiệp môi giới lấn sân sang làm chủ đầu tư. Lợi thế của những doanh nghiệp này là sẽ biết được thị hiếu của khách hàng, từ đó có chiến lược, góc nhìn rộng hơn so với các chủ đầu tư hiện nay. Bởi với xuất phát điểm là doanh nghiệp môi giới họ đã có quá trình tiếp xúc với nhiều khách hàng, cũng như ý tưởng của những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Về cơ bản, sự lấn sân này của doanh nghiệp môi giới sẽ tạo sự cạnh tranh quyết liệt, có lợi cho cả thị trường và người dân.

Tuy nhiên mặt trái của vấn đề này chính là tình trạng một số công ty môi giới bất động sản dù không phải chủ đầu tư dự án, chưa đủ năng lực và tiềm năng trở thành chủ đầu tư nhưng vẫn tự nhận mình là chủ đầu tư và giới thiệu bán hàng. Thậm chí nhiều dự án còn chưa được cấp phép thực hiện vẫn công bố rao bán gây nhiễu loạn thị trường, làm xói mòn niềm tin của người tiêu dùng cũng như ảnh hưởng xấu đến triển vọng của thị trường.

Cũng trong báo cáo trên, Vietnam Report cho rằng trong xu thế cạnh tranh ngày càng gay gắt, các công ty môi giới đã từng bước trở nên chuyên nghiệp hơn. Tuy vậy, bên cạnh những doanh nghiệp lớn có hướng đi bài bản vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập hoạt động theo mô hình bán đất nền hoặc sản phẩm phân phối bán dự án chung cư vẫn còn manh mún, chưa chuyên nghiệp.

Trong năm 2018, dự báo lượng doanh nghiệp môi giới tư vấn bất động sản sẽ tiếp tục tăng lên với số lượng đáng kể nhưng sẽ đi cùng sự sàng lọc khá kỹ lưỡng. Thay vì lựa chọn các doanh nghiệp môi giới mới thành lập, chưa đủ năng lực và kinh nghiệm, các chủ đầu tư sẽ hướng tới những đơn vị đã có thương hiệu, tiềm lực tài chính mạnh để giới thiệu sản phẩm của mình. Đây được cho là định hướng đúng đắn để tránh những ảnh hưởng tiêu cực do sự phát triển “nóng” của các doanh nghiệp môi giới trong năm 2018 gây ra.

Biểu đồ kết quả khảo sát các doanh nghiệp trong ngành bất động sản,
xây dựng, vật liệu xây dựng thời điểm tháng 01/2018

Do đó, để tiếp tục bám trụ, những công ty môi giới hoạt động nhỏ lẻ sẽ có xu hướng hợp tác, hình thành các nhóm tạo nên thế vững chắc, có đủ năng lực nhận dự án từ chủ đầu tư. Để nâng cao năng lực cạnh tranh, các doanh nghiệp môi giới buộc phải chuyên môn hóa, nắm bắt thị trường chung và đào tạo đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp. Đây cũng sẽ là xu thế rõ ràng trong năm 2018.

Ngoài ra, các chuyên gia còn cho rằng, trong năm 2018, công nghệ sẽ là yếu tố đóng góp đáng kể vào sự thành công của các công ty môi giới bất động sản. Trong đó nhiều doanh nghiệp sẽ sử dụng công nghệ môi giới và sức mạnh của truyền thông chứ không chỉ dùng sức người như hiện tại.

Xu hướng thị trường năm 2018
Để thị trường bất động sản phát triển bền vững, các doanh nghiệp trong lĩnh vực môi giới khuyến nghị Chính phủ ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, hoàn thiện hệ thống pháp luật từ đó thúc đẩy hoạt động quản lý thị trường minh bạch, hiệu quả. Mặc dù trong năm qua, đã có một số thuận lợi nhất định về mặt pháp lý như vấn đề xử lý nợ xấu, vốn góp của doanh nghiệp nhà nước và vấn đề quản lý nợ công, nhưng thực tế thị trường bất động sản vẫn còn tồn tại không ít khó khăn.

Trong đó, vấn đề khiến giới chuyên gia và doanh nghiệp bận tâm nhiều nhất chính là lãi suất. Việc lãi suất cho vay cao không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động mua bán trên thị trường mà còn gây cản trở các chủ đầu tư khi triển khai những dự án còn dang dở.

Một số doanh nghiệp còn kiến nghị cắt giảm một vài thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp sớm triển khai dự án, đưa dự án đi vào hoạt động theo đúng cam kết với khách hàng.

Taisannhadat.vn

(Theo Enternews.vn)

5.0 (100%) 80 votes